Sài Gòn thương còn hổng hết
Nhan đề sách dễ thương mang âm điệu đậm chất Sài Gòn, là tập sách thứ 5 của tác giả Hoàng My, như một tập hợp các cung bậc trải lòng của một người gắn bó với Sài Gòn từ trong từng suy nghĩ.
Từ khi đọc sách cho đến lúc gặp Hoàng My tại Đường sách trong buổi ra mắt sách sáng 20-7, mới thấy suy nghĩ kia là có cơ sở. Những trang viết của My vừa có độ lùi như tình nguyện làm người quan sát chậm lại đằng sau những chộn rộn của Sài Gòn; vừa lại có cái xốc xới của một trái tim nóng hổi trước những máy động của dòng đời xô bồ.

Sài Gòn thương còn hổng hết, vì vậy chính như một lời thốt ra tận đáy lòng của những ai đang "ăn nằm" với Sài Gòn hiểu theo nghĩa chân tình nghiêm túc nhất của từ này.

Với Hoàng My, Sài Gòn là quê ngoại, và cô có duyên gắn bó với mảnh đất này từ năm 1997 đến nay. Hơn hai mươi mùa mưa nắng xuôi ngược khắp Sài Gòn, làm qua nhiều công việc, tiếp xúc và kết giao với nhiều giai tầng xã hội, rốt cuộc Hoàng My tâm sự rằng điểm thích nhất trong tính cách người Sài Gòn là "sự thiệt tình và không kiểu cách".

Thật là chí lý, trải bao dâu biển đổi dời, chính sự thiệt tình và không kiểu cách ấy của người Sài Gòn đã biến mảnh đất này đến ngày nay vẫn là nơi hội tụ các cộng đồng cư dân, dung chứa nhiều sắc thái văn hóa, và nổi trội lên trên tất cả Sài Gòn vẫn toát lên tinh thần bao dung không kỳ thị phân biệt.

Nhưng, để hiểu thấu những thú vị sâu sắc làm nên giá trị của Sài Gòn lại không đơn giản. Do vậy, trong trào lưu "người người viết về Sài Gòn" như hôm nay, tìm được những trang viết đạt độ rung cảm và truyền được niềm rung cảm ấy cho những ai đang bắt đầu có cảm tình với Sài Gòn từ những trang sách, thật đáng trân trọng.

Và trong một tập sách nhỏ bé chưa tới hai trăm trang, không ít lần người đọc bắt gặp những ý tứ độc đáo. Chẳng hạn như trên chuyến xe tang đưa đám bà ngoại, bỗng dưng tác giả nhìn ngó phố phường và nảy ra ý nghĩ "nếu còn sống, biết đến khi nào ngoại mới có được một chuyến đi dạo phố như thế này... chắc phải mấy năm rồi không ai nghĩ đến việc đưa ngoại ra ngoài chơi một chút đặng khuây khỏa".

Một ý nghĩ tự nhiên, rất thật, nhưng lóe lên ngay thời điểm đăc biệt như thế, có sức nặng như cứa vào lòng người, khiến cho người đọc đến chỗ này, lại giật thốt tự vấn lại mình bấy lâu đã sống với trên trước ra sao.

Hay như câu chuyện của bác xe ôm lo chuyện "bao đồng" từng ra sức ngăn cản cô gái nghèo định thoát kiếp công nhân nhưng không lường được việc mình sắp sa chân vào cạm bẫy trụy lạc; và câu chuyện của một nhân vật giấu tên (ngầm hiểu là tác giả) tẩn mẩn theo dõi những tình huống buồn vui cảm động đáng thương lẫn đáng trọng của nghề giao thức ăn.

Giữa Sài Gòn hiện đại hào nhoáng hôm nay, ngày càng nhiều khách hàng chọn cách đặt mua thức ăn qua mạng sử dụng dịch vụ giao hàng, nhưng có mấy ai cầm trong tay hộp đồ ăn của mình mà nghĩ đến bữa ăn của anh chàng giao hàng đang tất tả ngoài kia...

Cho nên, nói như nhà báo Bạch Mai có mặt tại cuộc giao lưu ra mắt sách, tập sách nhan đề Sài Gòn thương còn hổng hết nhưng tìm khắp quyển không có bài nào mang tên này, đây chính là nội dung bao hàm trong cả tác phẩm, là tình thương từ Sài Gòn mà tác giả nhận được, cũng như tình thương tác giả dành cho Sài Gòn qua trang viết hôm nay.
 
Tuoitre.vn
Lam Điền
Tin tức khác
'Đá nhọn vực sâu': Trải nghiệm Sơn Đoòng hoang sơ bí hiểm

'Đá nhọn vực sâu': Trải nghiệm Sơn Đoòng hoang sơ bí hiểm

Với những ai chưa có dịp ghé thăm hang động lớn nhất thế giới thì đây là một cuốn sách mang lại...
Trưởng thành là một món quà khi ta biết yêu thương bản thân

Trưởng thành là một món quà khi ta biết yêu thương bản thân

Talkshow nhân dịp ra mắt cuốn sách “Trưởng thành lấy đi điều gì?” của Gari Nguyễn với sự tham gia...
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh

Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh

Ngoài hội họa, họa sĩ Trần Thùy Linh còn có đam mê xê dịch và viết. Sau những tác phẩm Sài Gòn những...
2 sinh viên vô tình khám phá bí ẩn người rồng sau cú ngã sinh tử

2 sinh viên vô tình khám phá bí ẩn người rồng sau cú ngã sinh tử

Mang đậm tính văn hóa, huyền sử dân tộc, lồng ghép trong câu chuyện của những người trẻ hiện đại,...
“Hãy mỉm cười vì bạn là người Việt, bạn có tất cả những đức tính để thành công…”

“Hãy mỉm cười vì bạn là người Việt, bạn có tất cả những đức tính để thành công…”

Thông qua ấn phẩm “Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ” vừa được ra mắt, PGS.BS Huỳnh Wynn Trần...
Đừng để những tin đồn về ung thư giết chết bạn

Đừng để những tin đồn về ung thư giết chết bạn

Chúng ta vẫn thường tiếp nhận hàng chục, thậm chí hàng trăm thông tin liên quan đến bệnh ung thư. Đã...
Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa?

Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa?

Cuộc đời vô thường, cha mẹ không sống đời cùng bạn, không sống đủ dài để chúng ta ân hận và ôm hôn...
Tọa đàm về hồi ký - tự truyện và ảnh hưởng của truyền thông, xã hội

Tọa đàm về hồi ký - tự truyện và ảnh hưởng của truyền thông, xã hội

Hồi ký - tự truyện là thể loại văn học có ở châu Âu khá sớm. Ở Việt Nam, thể loại này xuất hiện muộn...
Đừng vội vàng cưới chỉ vì yêu: Vật chất, danh dự và tình yêu chưa đủ để làm nên một mối quan hệ bền vững

Đừng vội vàng cưới chỉ vì yêu: Vật chất, danh dự và tình yêu chưa đủ để làm nên một mối quan hệ bền vững

Chỉ khi thật sự yêu thương và cần nhau thì hôn nhân mới là cái kết viên mãn thật sự cho một tình...
Nhà văn Nguyễn Đình Tú cùng những

Nhà văn Nguyễn Đình Tú cùng những "thợ săn" tiến vào "bãi săn" mới

Chiều 17/2/2019 tại Hà Nội, Công ti Văn hóa truyền thông Sống đã tổ chức buổi tọa đàm: Văn học...