Một bộ phận giới trẻ đang ngủ đông quá lâu
"Không phải toàn bộ, nhưng có một số lớn những người Việt, nhất là những người Việt trẻ đang "ngủ đông" quá lâu", tác giả của cuốn sách mới "Thức giấc ngủ đông" Phạm Ngọc Anh chia sẻ.
"Thức giấc ngủ đông" là tác phẩm đầu tay của diễn giả Phạm Ngọc Anh – chuyên gia có nhiều tâm huyết trong lĩnh vực đào tạo và phát triển con người, anh cũng là dịch giả của cuốn sách nổi tiếng "Tiền không phải là vấn đề". Phạm Ngọc Anh được ví như người mang một sứ mệnh truyền cảm hứng sống tới cộng đồng. 

Tại sao anh lại lấy tên "Thức giấc ngủ đông" để đặt cho cuốn sách của mình? Phải chăng theo anh, người Việt đang “ngủ đông” quá lâu?

- Không phải toàn bộ, nhưng có một số lớn những người Việt, nhất là những người Việt trẻ đang "ngủ đông" quá lâu. Hãy nhìn vào hiệu suất lao động của Việt Nam so với nhiều quốc gia trong khu vực; các quán cafe nhiều như nấm và thanh niên ngồi la cà hàng tiếng đồng hồ mà chẳng tạo ra giá trị gì; những quán nhậu, quán hát vào thời gian làm việc hay ngay cả 1, 2 giờ sáng vẫn thấy nhiều người trẻ tấp nập...

Phải chăng chúng ta đang quá nuông chiều bản thân vào những cám dỗ đời thường đó? Và không nhiều người tự đặt tay lên trán suy nghĩ xem tài năng của mình có đang bị thiêu rụi, sống như một vật tầm gửi? Bản thân tôi thấy nhiều người đang sống một cuộc sống nhàm chán như vậy nhưng lại không có ai ở bên chia sẻ, định hướng cho họ phải sống khác đi, thay đổi tư duy, thay đổi mình. Nên cuốn sách được lấy tên là "Thức giấc ngủ đông" giống như một gợi ý, một liều thức tỉnh để mọi người ra khỏi trạng thái cứ bình bình như thế. Chúng ta chỉ có một cuộc đời nên nhất định không thể để cuộc đời trôi qua nhàm chán và vô định như vậy.Trong cuốn sách của mình anh nhiều lần nhấn mạnh đến "hạnh phúc" và chia sẻ bí quyết vươn tới hạnh phúc. Điều gì sẽ xảy đến nếu con người không có được hạnh phúc?

- Tôi kể bạn nghe câu chuyện này: Có một người phụ nữ nghe thấy tiếng gõ cửa. Mở cửa ra, chị thấy có ba ông già. Một ông già nói: "Tôi là Hạnh Phúc, ông bạn này là Thành Công, ông bạn này là Của Cải. Hãy đón một trong số chúng tôi, chỉ một thôi nhé". Người phụ nữ cân nhắc rất kỹ càng, cuối cùng, cô mời ông già Hạnh Phúc vào nhà. Khi ông già Hạnh Phúc bước vào nhà, hai ông già còn lại đứng dậy bước theo. Người phụ nữ ngạc nhiên vô cùng, ông già Hạnh Phúc nói: "Nếu cô chọn Hạnh Phúc thì đương nhiên Thành Công và Của Cải sẽ theo đó mà đến".

Cũng như vậy, cuộc sống có nhiều sự lựa chọn, nhưng có những người lại luôn tự cho mình chỉ chọn 1 trong 2 hoặc trong rất nhiều thứ. Mà quên mất rằng, chỉ cần bạn lựa chọn cách sống đúng, những thứ khác sẽ đi theo bạn. Qua câu chuyện này bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi con người không có được hạnh phúc rồi đấy!Điều anh muốn gửi gắm nhất qua cuốn sách của mình?

- Phải nói cuốn sách vừa là tâm huyết vừa là một niềm tự hào, thông qua nó tôi muốn bạn cùng tôi bắt đầu một chuyến hành trình khám phá, mà chắc chắn rằng bạn sẽ tiếp cận được nhiều điều giản dị nhưng đầy bất ngờ, như những hạt tiêu bé nhỏ nhưng có thể đánh thức cả một giác quan. Tôi muốn tinh thần của mình được lan tỏa rộng khắp để truyền cảm hứng cho bạn cho những bạn trẻ ngoài kia cùng đồng hành tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho chính họ và những người yêu thương. Vì đời này thực sự ngắn lắm, nên đừng ngủ dài!
Tin tức khác
Đi bộ xuyên Việt để viết ca khúc và kiểm chứng tình người

Đi bộ xuyên Việt để viết ca khúc và kiểm chứng tình người

Với 100 ngàn đồng tiền mặt, 113 ngày và 2.300 km, Hồ Nhật Hà đã đi bộ từ TP.HCM đến tỉnh Hà Giang để...
Phía sau một ‘gái phượt’

Phía sau một ‘gái phượt’

“Sống buông thả, dễ dãi” là hiểu lầm thường gặp về các nữ phượt thủ. Nhưng hành trình...

"Bước chân theo dấu mặt trời" - Hành trình "lang thang" với tấm vé máy bay 1 chiều

Cuốn sách “Bước chân theo dấu Mặt Trời” được tác giả 8x Phương Thu Thủy viết để trả nợ ân tình cho...
“Đi rong trên những múi giờ”: Những chuyến đi thỏa nỗi khao khát tuổi trẻ

“Đi rong trên những múi giờ”: Những chuyến đi thỏa nỗi khao khát tuổi trẻ

Sáng ngày 15-12, tại Đường sách TPHCM nhà văn trẻ Nguyễn Hữu Tài đã có buổi giao lưu với bạn đọc...
Ung thư và những tin đồn hư thực

Ung thư và những tin đồn hư thực

Lá đu đủ, nano vàng… có chữa được ung thư? Ăn gì để chống ung thư? Những câu hỏi đó cùng nhiều vấn...
Ký ức Hà Nội từ những khu nhà cũ

Ký ức Hà Nội từ những khu nhà cũ

Những khu nhà tập thể chính là một phần làm nên diện mạo của Hà Nội xưa và nay. Kim Liên một thuở...
“Hãy mỉm cười vì bạn là người Việt, bạn có tất cả những đức tính để thành công…”

“Hãy mỉm cười vì bạn là người Việt, bạn có tất cả những đức tính để thành công…”

Thông qua ấn phẩm “Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ” vừa được ra mắt, PGS.BS Huỳnh Wynn Trần...
Hà Nội đẹp hơn khi ta biết lang thang ngắm phố, lê la ăn hàng

Hà Nội đẹp hơn khi ta biết lang thang ngắm phố, lê la ăn hàng

Ngõ nhỏ, phố nhỏ hay vài gánh hàng rong đều mang trong mình nhiều câu chuyện khó quên. Phải chăng,...
Cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp cho người trẻ

Cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp cho người trẻ

“Trước bình minh luôn là đêm tối”, cuốn sách mới với mỗi chương là một câu chuyện, một bài học hoặc...
Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người

Hoa là nữ hoàng tối thượng, không phải để phục vụ người

Sáng 7-12, tại Đường sách TP.HCM, họa sĩ Trần Thùy Linh có buổi nói chuyện về cuốn sách Muôn dặm...