Mẹ đơn thân chia sẻ bí quyết để một cuộc 'ly hôn hạnh phúc'
Diệu Thúy cho rằng, người phụ nữ ly hôn mà vẫn chăm lo tốt cho con cái và cuộc sống của chính mình cũng đáng được ngợi khen, trân trọng.
Trần Diệu Thúy sinh năm 1987, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Chị được biết đến với tên gọi mẹ Chúy. Những câu chuyện thường nhật của Chúy và cô con gái dễ thương Hải Vy luôn nhận được sự quan tâm của nhiều chị em. Bà mẹ trẻ từng bước chân vào hôn nhân khi đang ngồi trên ghế của giảng đường đại học, nếm trải đủ ngọt bùi lẫn cay đắng trong cuộc sống gia đình cho đến khi cô quyết định chia tay người bạn đời và bắt đầu cuộc sống mới.

Ở tuổi 30, Chúy không còn là cô gái ngây thơ, ôm ấp mơ mộng về một tình yêu cổ tích như năm nào. Từ trải nghiệm của chính bản thân và những người phụ nữ xung quanh, Chúy đã đúc rút cho mình những quan điểm mới mẻ và có phần lạ lẫm về hôn nhân, tình yêu, hạnh phúc. Tất cả được "đóng gói" trong cuốn cẩm nang mang tên Em đồng ý ly hôn. Cuốn sách hướng dẫn lên kế hoạch thực sự nghiêm túc cho việc ly hôn trong trường hợp phụ nữ là người chủ động.


 
Chúy giải thích: "Tôi nghĩ phụ nữ là người nhạy cảm với những bất ổn trong hôn nhân hơn đàn ông. Và khi có bất trắc xảy ra trong hôn nhân thì phụ nữ thường chịu nhiều thiệt thòi, tâm lý cũng mang nhiều gánh nặng, mặc cảm hơn. Tôi nghĩ phụ nữ nên chủ động, nhưng sự chủ động ở đây không đơn thuần là việc yêu cầu ly hôn trước hoặc mang đơn lên tòa trước. Chủ động đồng nghĩa với việc bạn cần chuẩn bị chu đáo các phương án cho cuộc sống sau ly hôn, có kế hoạch rõ ràng mình sẽ làm gì, ở đâu, công việc ra sao, chăm sóc con cái như thế nào. Và nếu bạn cảm thấy mình có thể sắp xếp, đảm bảo được tất cả các vấn đề này thì đó mới là ly hôn một cách chủ động và tỉnh táo. Ly hôn không phải là nguyên nhân mà là giải pháp cho một cuộc hôn nhân đã đổ vỡ".


Hiện tại, Chúy đang có cuộc sống hạnh phúc bên cô con gái lém lỉnh Hải Vy.
 
Tuy nhiên, Chúy thừa nhận, chị không phải là người cổ xúy ly hôn và cũng không có ý định xúi giục phụ nữ bỏ chồng. Bởi ly hôn không phải là "tấm vé đưa bạn đến thẳng thiên đường hạnh phúc". Bởi kể cả khi bạn chủ động hay bị động, cái "mất" dễ nhìn thấy nhất vẫn là "gia đình". Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải đối mặt với những "tổn thương, mất mát như nhau khi ly hôn". Nhưng theo chị, cái được ở đây là: "Bạn sẽ có sự tỉnh táo và chuẩn bị trước cho những gì sắp diễn ra. Ly hôn không đơn giản là giải quyết chuyện tình cảm và các thủ tục pháp lý với người bạn đời cũ. Cuộc sống phía sau ly hôn mới thực sự là bước ngoặt bạn cần đối mặt, nên nếu bạn chủ động từ trước sẽ giảm được phần nào những chuyện như sốc tinh thần, hụt hẫng, bàng hoàng, hoang mang không biết làm gì tiếp theo"...


 
Bà mẹ đơn thân tin rằng, khi phụ nữ đã chủ động chấm dứt cuộc hôn nhân của mình, bản thân cô ấy đã lường trước được những khó khăn, thử thách đang chờ đợi mình phía trước. "Tôi chỉ hy vọng mọi người có cái nhìn đúng về ly hôn, xem đây là một giải pháp nếu hôn nhân không hạnh phúc. Ly hôn không phải là 'tội đồ' trong thế giới của những gia đình hạnh phúc. Một người phụ nữ chủ động ly hôn khi hôn nhân không hạnh phúc, chăm lo tốt cho con cái và cuộc sống của chính mình cũng nên nhận được lời khen giống như những phụ nữ đảm đang, đang vun vén xây dựng hạnh phúc gia đình. Luôn làm cho bản thân mình được hạnh phúc, làm mọi việc đều có suy nghĩ và lên kế hoạch cẩn thận chính là cách đối mặt với tương lai".

Chúy kết luận: "Cùng là một câu nói 'Em đồng ý', những người đàn ông và đàn bà từng là 'tất cả' bỗng dưng trở thành 'không gì cả' trong cuộc sống của nhau, nếu bạn đã chọn cái kết cho cuộc hôn nhân của mình, hãy làm tất cả để có một cuộc ly hôn hạnh phúc".
Tin tức khác
Start-up Vũ Nguyệt Ánh ra mắt sách về hẹn hò

Start-up Vũ Nguyệt Ánh ra mắt sách về hẹn hò

Chiều 11/11/2017, đúng dịp Quốc tế độc thân, cô gái giành giải thưởng “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2016...
Ra mắt cuốn sách đầu tiên về U23 Việt Nam “Bão lửa U23 - Thường Châu tuyết trắng

Ra mắt cuốn sách đầu tiên về U23 Việt Nam “Bão lửa U23 - Thường Châu tuyết trắng"

Những câu chuyện đẹp, những câu chuyện chưa kể trong suốt quá trình đội tuyển U23 Việt Nam tham dự...
Nhà văn Chúy ‘tám’ chuyện làm đẹp

Nhà văn Chúy ‘tám’ chuyện làm đẹp

Khác với những tác phẩm trước đây, cuốn sách thứ 4 của nhà văn trẻ Chúy chỉ xoay quanh chuyện làm...
Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất: Cuốn sách dành cho những cô cậu tuổi mười lăm

Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất: Cuốn sách dành cho những cô cậu tuổi mười lăm

Có lẽ bạn đang tự hỏi tại sao “Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất” lại là dành cho tuổi mười lăm đúng...
Cái đẹp nằm trong tay mỗi người đàn bà

Cái đẹp nằm trong tay mỗi người đàn bà

Nhắc đến cái đẹp, mà lại giữa những người phụ nữ - đàn bà thì càng không thiếu những chất liệu ê a...
'Đi như tờ giấy trắng' - Trần Thùy Linh

'Đi như tờ giấy trắng' - Trần Thùy Linh

Sự phát triển của công nghệ cùng mạng xã hội giúp con người có thể nhìn ngắm được thế giới mà không...
Cái đẹp và phẩm cách đàn bà: Giá trị của người phụ nữ trong thời đại mới

Cái đẹp và phẩm cách đàn bà: Giá trị của người phụ nữ trong thời đại mới

Phụ nữ chúng ta chỉ thực sự đẹp trong mắt chính mình và mọi người xung quanh khi bắt đầu biết yêu...
Phía sau một ‘gái phượt’

Phía sau một ‘gái phượt’

“Sống buông thả, dễ dãi” là hiểu lầm thường gặp về các nữ phượt thủ. Nhưng hành trình...
Ký ức về cố Thủ tướng Phan Văn Khải được xuất bản thành sách

Ký ức về cố Thủ tướng Phan Văn Khải được xuất bản thành sách

Sáng 22/6, cuốn sách “Phan Văn Khải – Những hồi ức đặc biệt” đã chính thức được giới thiệu với công...
'Hẹn hò kiểu kén' thanh minh cho gái ế?

'Hẹn hò kiểu kén' thanh minh cho gái ế?

Hẹn hò kiểu kén là một cuốn sách mới rất đặc biệt về “chuyện hẹn hò”. Và nếu bạn đang đối mặt với...