Cái đẹp nằm trong tay mỗi người đàn bà
Nhắc đến cái đẹp, mà lại giữa những người phụ nữ - đàn bà thì càng không thiếu những chất liệu "ê a" với nhau, kể cả trong những ngày mưa gió như hôm nay. Talk show “Cái đẹp và phẩm cách đàn bà” được Alpha Book tổ chức trên tầng cao nhất của Toong Space Working đã biến một buổi chiều mưa trở nên dễ chịu vì những vẻ đẹp thực sự gặp nhau và tỏa sáng.
Những khách mời của chương trình hôm nay ít nhiều đại diện cho  phụ nữ Việt Nam thế kỉ XXI, từng trải, năng động, yêu cái đẹp và dám đấu tranh vì cái đẹp.

Họ không phải những cái tên quá nổi bật, nhưng bên trong những người phụ nữ này đều có những câu chuyện thú vị về hành trình định vị được “vẻ đẹp” riêng cho bản thân.Chúy, tác giả cuốn “Em đẹp”, bước vào cuộc trò chuyện với tâm thế của người đàn bà đổ vỡ hôn nhân khi mới 25 tuổi. Những chia sẻ rất sâu sắc và ý nhị, lại có phần hơi kiệm lời của cô nhận được sự đồng cảm của khá nhiều bạn trẻ. Nghe Chúy nói, có cảm giác Chúy rất yêu văn hóa Việt Nam và trân trọng những giá trị truyền thống. Chúy không phải cô gái Hà Nội diện tà áo dài với những hành động mực thước. Chúy là người đàn bà từng trải nhưng có gương mặt tĩnh lặng, mặn mà lại an nhiên đến lạ kỳ. Chúy nói vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam nằm ở chính những phẩm chất vốn đã trở thành “thương hiệu”: mềm mại, dịu dàng, giàu đức hy sinh. Và Chúy khuyên các bạn nữ ngồi dưới, chìa khóa để đàn bà thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp của mình: Hãy cứ là đàn bà thôi, tự tin độc lập với đời nhưng vẫn nép trong ngực người đàn ông của mình khi cần.


Diễn giả - Nhà văn Chúy (người cầm mic)

Vương Thúy An gây ấn tượng cho bất cứ ai bằng lối nói chuyện chân thành mà cá tính như chính mái tóc tém của cô. Vương Thúy An kể, cô lựa chọn loanh quanh bên ngôi nhà, chăm sóc gia đình nhỏ của mình trong nhiều năm, tận hưởng những niềm vui nhỏ bé trong chính căn nhà đó và cảm thấy hạnh phúc tràn đầy trong khi vẫn phải vật lộn với rất nhiều khó khăn, cạm bẫy nơi xứ người vì cuộc sống mưu sinh. Và rồi bỗng một ngày cô viết sách, được cơ số người biết đến và hình ảnh của cô trong mắt chồng thay đổi trông thấy. Cho dù vậy, đối với mình, An vẫn thấy đẹp nhất khi trở về căn nhà nơi có bọn trẻ và người chồng đã cùng cô vượt qua những thử thách trong cuộc sống.

Diễn giả - Nhà văn Vương Thúy An- người bên trái ảnh (hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Czech)

Đó còn là MC Thùy Dương- người luôn biết làm hài lòng diễn giả và người nghe bằng lối dẫn thông minh, duyên dáng. Hay hiện thân của vẻ đẹp người phụ nữ thành đạt, dám ước mơ lớn - người đàn bà đẹp Quế Anh - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần truyền thông văn hóa Sống. Còn đó cả những cô gái trẻ 9X rạng rỡ, vì khát khao khẳng định mình, khát khao tìm kiếm những giá trị đẹp mà đến, ngồi dưới hàng ghế khán giả, say sưa lắng nghe, trao đổi, trầm tư hoăc cười nắc nẻ hoặc xuýt xoa, ngậm ngùi với những chia sẻ từ các diễn giả.

Tất cả họ là những minh chứng rõ rệt cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam hiện đại.

Giữa một vườn hoa đa sắc ấy, vẻ đẹp như được nhân lên nhiều lần, những người phụ nữ cũng trở nên cởi mở với nhau hơn, có nhiều điều để chia sẻ và bàn luận hơn, khiến cho ý tưởng ban đầu của buổi trò chuyện là tìm ra vẻ đẹp và phẩm cách tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam thế kỷ XXI dường như đã bị chệch hướng.

Tuy nhiên, có lẽ nên nhìn nhận câu hỏi này mang tính định hướng, gợi mở vấn đề nhiều hơn là việc phải tìm ra một câu trả lời rõ ràng. Bởi theo ý kiến của tất cả các diễn giả cũng như phần đông người tham dự thì vẻ đẹp của mỗi người phụ nữ trước hết phải do người đó tự cảm nhận và tự định vị. Nói đến hạnh phúc, phẩm cách, hay cái đẹp là nói đến những cá nhân với những ngã rẽ riêng và lựa chọn riêng. Chính những ngã rẽ và lựa chọn ấy mới định vị những điều trừu tượng như vẻ đẹp, phẩm cách và hạnh phúc. Điều này không chỉ đúng với riêng những người phụ nữ.Như cô Quế Anh đã chia sẻ thì: Phụ nữ Việt Nam hiện đại vẫn giữ được những nét đẹp đã trở nên bất hủ “công, dung, ngôn, hạnh”. Vấn đề là mỗi người phụ nữ định vị nó như thế nào, có lối ứng xử ra sao cho thích nghi với môi trường sống mới, hiện đại và nhiều giá trị đan xen. Vẻ đẹp đó có thể đến từ những đổ vỡ mất mát, có thể đến từ những điều giản dị hàng ngày, cũng có thể phải trả giá bằng những hy sinh. Nhưng điều quan trọng nhất là mỗi người cần phải biết hài lòng với những vẻ đẹp mà mình đang sở hữu, yêu vẻ đẹp ấy trước khi để ai đó định vị và đánh giá nó.

Buổi trò chuyện kéo dài hai tiếng có lẽ là không đủ với những băn khoăn, chia sẻ và mong muốn được trao đổi nhiều hơn giữa thính giả và diễn giả. Nhưng chẳng cần phải tìm đâu xa, vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam chính là ở đây - những người phụ nữ “đẹp” có một không gian thoải mái để gặp gỡ và nói với nhau về chuyện đời của mình, cùng nhau lan tỏa những vẻ đẹp phong phú, để khẳng định cuộc sống này đẹp hơn vì có đàn bà như vốn dĩ nó phải thế.
Tin tức khác
Chuyện chưa kể về U23 Việt Nam qua lời của trợ lý đội tuyển

Chuyện chưa kể về U23 Việt Nam qua lời của trợ lý đội tuyển

Trong cuốn sách mới xuất bản, trợ lý ngôn ngữ của đội tuyển U23 chia sẻ những câu chuyện thú vị về...
Một bộ phận giới trẻ đang ngủ đông quá lâu

Một bộ phận giới trẻ đang ngủ đông quá lâu

Không phải toàn bộ, nhưng có một số lớn những người Việt, nhất là những người Việt trẻ đang ngủ đông...
ĐỒNG HÀNH CÙNG IPUB ĐỂ UNG THƯ KHÔNG CÒN LÀ NỖI

ĐỒNG HÀNH CÙNG IPUB ĐỂ UNG THƯ KHÔNG CÒN LÀ NỖI

Kênh hỗ trợ kết nối xuất bản iPub.vn cùng Thương hiệu sách Sống trân trọng giới thiệu cuốn sách “Ung...
Đừng vội vàng cưới chỉ vì yêu: Vật chất, danh dự và tình yêu chưa đủ để làm nên một mối quan hệ bền vững

Đừng vội vàng cưới chỉ vì yêu: Vật chất, danh dự và tình yêu chưa đủ để làm nên một mối quan hệ bền vững

Chỉ khi thật sự yêu thương và cần nhau thì hôn nhân mới là cái kết viên mãn thật sự cho một tình...
Ra mắt sách về cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Ra mắt sách về cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Cuốn sách “Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới và nhân hậu” sẽ ra mắt đúng dịp 100 ngày mất...
Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất: Cuốn sách dành cho những cô cậu tuổi mười lăm

Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất: Cuốn sách dành cho những cô cậu tuổi mười lăm

Có lẽ bạn đang tự hỏi tại sao “Sống cho tuổi đôi mươi duy nhất” lại là dành cho tuổi mười lăm đúng...
Sống để hạnh phúc hay tồn tại?

Sống để hạnh phúc hay tồn tại?

Phải chăng vì người trẻ mải mê với học hành theo thành tích, người lớn lo chạy theo đời sống vật...
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh

Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh

Ngoài hội họa, họa sĩ Trần Thùy Linh còn có đam mê xê dịch và viết. Sau những tác phẩm Sài Gòn những...
“Hãy mỉm cười vì bạn là người Việt, bạn có tất cả những đức tính để thành công…”

“Hãy mỉm cười vì bạn là người Việt, bạn có tất cả những đức tính để thành công…”

Thông qua ấn phẩm “Từ kiến trúc sư thành bác sĩ tại Hoa Kỳ” vừa được ra mắt, PGS.BS Huỳnh Wynn Trần...
Ra mắt iPub – nền tảng công nghệ xuất bản điện tử đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt iPub – nền tảng công nghệ xuất bản điện tử đầu tiên tại Việt Nam

Nền tảng công nghệ xuất bản điện tử iPub là công cụ đầu tiên ở Việt Nam giúp kết nối hoạt động xuất...